GIỌNG CA NGỌT NGÀO CỦA NHỮNG LÀN ĐIỆU DÂN CA VÍ GiẶM NGHỆ NHÂN ƯU TÚ TRẦN VĂN HỒNG

Người ơi…………

Ai về Đông Hiếu quê tôi

Ngắm xem phong cảnh để rồi nhớ thương

Câu ví ấy như thôi thúc chúng ta hãy về với quê hương ,mạnh đất của miền thương miền nhớ

Về đễn nơi đây, chúng ta còn nghe được nhiều câu chuyện về những con người tài năng và đã cống hiến cả đời cho văn hóa quê hương. Biết bao nhiêu hoài niệm, những lời truyền tụng về anh, một người con trong làng vốn sống chan hoà, còn lưu giữ cho mình những tình cảm, những giá trị của nét văn hóa dân tộc. Đôi chân chúng tôi lạc bước vào ngôi làng đến thăm anh – nghệ nhân ưu tú Trần Văn Hồng.

Ấn tượng ban đầu của tôi về anh là sự mộc mạc, giản dị nhưng không ngờ Anh lại được trời phú cho giọng ca ngọt ngào và sự sáng tạo về những làn điệu dân ca Ví Giặm đến kinh ngạc.hơn thế nữa những tấm huy chương ,những tấm bằng khen ,giấy khen của Anh  từ trung ương cho đến địa phương được trưng bày kín cả một gian nhà

Sống trong cái nôi của những làn điệu vi giặm ngọt ngào, dường như cái chất nghệ sĩ đã ngấm sâu vào máu của người nghệ nhân tài hoa này. Vừa miệt mài bên bàn giấy, nghệ nhân ưu tú Trần Văn Hồng tâm sự về Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

Anh tâm sự, từ khi gắn bó với Ví Giặm, khiến anh hiểu và thuộc từng câu hát, làn điệu như lòng bàn tay, bao nhiêu năm theo đuổi, cái duyên với Ví giặm bén ngót, đi sâu vào tiềm thức như một chất men khiến anh càng yêu, càng say nó hơn.

Cả cuộc đời cần mẫn, say mê, tâm huyết vào Ví Giặm nên những tác phẩm mà anh viết ra luôn được mọi người đánh giá cao về nội dung, đồng thời nhận được sự tán thưởng của các nhà phê bình, để từ đó, hầu hết những cuộc thi nghệ nhân ưu tú Trần Văn Hồng và đoàn tham gia đều nhận được những thành tích rất cao. Chương trình trình diễn dân ca tại Quảng Nam nhằm quảng bá cho bạn bè quốc tế được biết, tham gia hội thi dân ca 3 miền toàn quốc tổ chức tại Quảng Ninh thì 2 tiết mục anh đóng góp đều đạt huy chương vàng, kèm theo đó là thành tích giải nhì dành cho đoàn.

Những ca khúc, làn điệu dân ca nghệ nhân ưu tú Trần Văn Hồng biên soạn đều được đánh giá cao và đạt thành tích cao trong các cuộc thi

Tâm sự thêm những điều trong lòng vẫn còn đau đáu, anh luôn nghĩ rằng những người  “rường cột” trong làng như anh phải suy nghĩ, tìm cách bảo tồn những giá trị vốn có của dân tộc. “Khi lớp trẻ có thể gắn bó và sống được với làn điệu quê hương, từng bước đưa Ví Giặm phát triển thì nỗi lo những nét đẹp văn hóa quê hương bị phai nhạt sẽ đi vào dĩ vãng” – nghệ nhân Hồng tâm sự như được thở phào nhẹ nhõm.

Chính vì thế, những lớp học dân ca Ví giặm do NNUT Trần Văn Hồng truyền dạy cứ ngày ngày vẫn âm vang tiếng hát. Các em học sinh chính là những người sẽ đưa ví giặm đi xa hơn nữa, đưa những làn điệu ngọt ngào quê hương, những câu chuyện về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, về những anh hùng dân tộc đến mọi vùng miền trên tổ quốc. Và nghệ nhân ưu tú Trần Văn Hồng chính là người thắp lửa cho những ước nguyện đó.

Nhiều thế hệ học trò được thầy Hồng đào tạo

Rời nhà anh, rời xã Đông Hiếu Thị xã Thái Hòa Nghệ An, nhìn những hàng cây xanh tràn đầy sức sống của mảnh đất đỏ 3 gian phụ quì màu mở, nơi đây ngày 10/12/1961 được đón Bác Hồ về thăm và chính những cảm xúc dâng trào đó đã là động lực cho nghệ nhân soạn lời mới và các tác phẩm viết về Bác Hồ của anh được ra đời  và lưu truyền trong  nhân dân .

Hình ảnh những người dân vừa lao động, sản xuất vừa ngân nga câu hát thân thương, tôi lại thấy yên bình đến lạ. Đó là nét văn hóa, những khao khát cháy bỏng của lớp trẻ với quê hương mà cuộc sống hiện đại khó lòng giữ được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *