Nghệ nhân kiến trúc cổ Trần Văn Ca– để những giá trị cốt lõi của nghệ thuật làm nhà gỗ cổ được lưu giữ nhiều đời sau

Những chia sẻ quý giá của nghệ nhân Trần Văn Ca về nghệ thuật xây dựng kiến trúc cổ như đánh thức những giá trị văn hóa ẩn sâu trong lòng mỗi người.

Cứ vào mỗi dịp đầu năm, những người làm báo chúng tôi lại đi dọc miền đất nước thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về văn hóa xã hội, tìm về những nghệ nhân giỏi trọn vẹn nghĩa tình, hết lòng vì những giá trị lâu bền của đất nước.

Trong chuyến công tác lần này, chúng tôi có dịp được gặp nghệ nhân Trần Văn Ca tại nhà riêng của ông ( thôn 5, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên), người dân vẫn luôn ngưỡng mộ gọi với cái tên thân mật là thầy Ca nhà gỗ, một người con trong làng vốn sống chan hoà, lưu giữ những nét văn hóa kiến trúc cổ truyền thống đã hòa tan, thổn thức trong tiềm thức bao thế hệ người dân nơi đây.

Những chia sẻ quý giá của nghệ nhân Trần Văn Ca về nghệ thuật xây dựng kiến trúc cổ như đánh thức những giá trị văn hóa ẩn sâu trong lòng mỗi người. Theo ông, nhà gỗ là truyền thống lâu đời của người dân nơi đây.

Ngay từ bé, nghệ nhân Trần Văn Ca đã gắn bó với nghề mộc, với tiếng đẽo đục, với mùi thơm của hương gỗ quý. Ông thường xuyên theo các bác, các chú trong làng để học nghề. Mấy ai ngờ rằng, lớn lên, cậu bé đó đã trở thành nghệ nhân kiến trúc cổ nổi tiếng khắp vùng, có nhiều cống hiến cho sự phát triển nghệ thuật xây dựng nhà cổ quê nhà.

Tình yêu với nhà gỗ lớn dần từ đó trong ông. Khi trưởng thành, đi công tác, học tập ở nhiều nơi, ông nhận thấy rằng văn hóa quê hương muốn phát triển, muốn hội nhập, nhiều khách du lịch thập phương biết đến thì phải đi từ những cái  “ đặc sản” địa phương, và đó chính là những nét đẹp trong các công trình kiến trúc cổ, là tinh hoa, nghệ thuật trong các căn nhà gỗ. Ông say mê học tập, sáng tạo những nét hoa văn, chạm trổ trong từng công trình kiến trúc, tạo ra những nét nghệ thuật độc đáo. Những ngôi nhà  ông xây dựng nên được khách hàng đánh giá rất cao cả chất lượng cũng như bố cục kiến trúc.

Ông Ca dành cả tâm huyết cho những công trình kiến trúc. Khi cuộc sống ngày càng trở nên phát triển và hiện đại, những ngôi nhà mang hơi hướng bắc bộ ngày thưa dần. Thế hệ trẻ tuổi không còn mặn mà với những nếp nhà gỗ sơn son, những hoa văn rồng phượng uốn lượn.  Nặng lòng vì một giá trị nghệ thuật có nguy cơ bị mai một, trong ông luôn có một mong muốn đến cháy bỏng là khôi phục và gìn giữ những  nét tinh hoa của quê hương mình. Ông truyền dạy cho các thế hệ thợ trẻ tại các xưởng mộc ở gia đình cũng như trong địa phương, giúp mọi người từng bước, từng bước nâng cao tay nghề để có thể trở thành những “ thợ cả xuất sắc”.

Những gì nghệ nhân Trần Văn Ca đóng góp cho nghệ thuật kiến trúc cổ nói riêng cũng như những nét đẹp văn hóa dân tộc nói chung thật sự là lớn lao. Câu chuyện về ông là một chuỗi dài bất tận chưa bao giờ có hồi kết. Xin chúc cho ông luôn luôn mạnh khỏe để có thể tiếp tục đóng góp, xây dựng nên những công trình tuyệt đẹp hơn nữa cho quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *